Đây là sự thay đổi lớn nhất kể từ sau khi tỷ phú Elon Musk mua lại nền tảng mạng xã hội này vào tháng 10 năm ngoái.

 Logo mới được chiếu tại trụ sở chính của Twitter ở San Francisco. Ảnh: Business Reporter

 Logo mới được chiếu tại trụ sở chính của Twitter ở San Francisco. Ảnh: Business Reporter

Chữ “X” bắt đầu xuất hiện trên phiên bản Twitter dành cho máy tính, tuy nhiên ứng dụng Twitter trên điện thoại vẫn hiển thị logo cũ. AP dẫn lời Jasmine Enberg, nhà phân tích của Insider Intelligence, cho biết đây là dấu chấm khép lại kỷ nguyên “chim xanh” huyền thoại của Twitter trong suốt 17 năm qua.

Tài khoản Twitter cá nhân của Giám đốc điều hành Twitter Linda Yaccarino và Elon Musk cũng đã đăng tải hình ảnh logo “X” màu trắng trên nền đen. Hình ảnh này cũng được chiếu trên tường bên ngoài trụ sở Twitter ở San Francisco.

Bất chấp một số ý kiến phản đối việc thay một logo quen thuộc và nổi tiếng như con chim xanh, Elon Musk giải thích rằng ý tưởng dùng logo chữ X là để “thể hiện sự không hoàn hảo trong tất cả chúng ta, khiến chúng ta trở thành những cá thể độc nhất”, theo The Guardian.

Hiện tại, khi người dùng truy cập vào tên miền web X.com sẽ chuyển hướng đến trang Twitter.comThực tế, đây không phải là bước đi mới của tỷ phú Musk mà tên miền X.com đã thuộc quyền sở hữu của Musk từ lâu. Năm 1999, tỷ phú Musk thành lập công ty X.com. Sau đó, ông mua lại tên miền này từ PayPal vào năm 2017. Sau khi mua lại Twitter vào tháng 10-2022, tỷ phú Musk đã đổi tên công ty thành X Corp. Tỷ phú người Mỹ này từng chia sẻ “X” là một cái tên “có ý nghĩa rất đặc biệt” với mình. Bản thân ông cũng sở hữu công ty công nghệ không gian SpaceX. Mới đây, ông vừa thành lập công ty về trí tuệ nhân tạo có tên xAI để cạnh tranh với ChatGPT.

Hình ảnh được đăng tải trên trang cá nhân của Giám đốc điều hành Twitter và Elon Musk. (Ảnh chụp màn hình)
Hình ảnh được đăng tải trên trang cá nhân của Giám đốc điều hành Twitter và Elon Musk. (Ảnh chụp màn hình)

Việc mua lại và đổi logo thương hiệu Twitter cũng nằm trong chiến lược của Elon Musk nhằm tạo ra một siêu ứng dụng tương tự WeChat của Trung Quốc, kết hợp các tính năng trò chuyện video, nhắn tin, phát và thanh toán trực tuyến.

Kể từ khi tiếp quản Twitter, Musk có những thay đổi mạnh mẽ khiến công ty phải đối mặt với nhiều biến động như hàng loạt nhân viên bị sa thải, số lượng các nhà quảng cáo giảm mạnh, vi phạm bảo mật cho phép mọi người xem các tweet riêng tư  và ứng dụng Threads của Meta ra đời để cạnh tranh với Twitter.

Tháng 4 vừa qua, Twitter đã tạm thời thay logo chim xanh sang hình chú chó Shiba Inu – biểu tượng trên đồng tiền kỹ thuật số Dogecoin. Động thái này đã giúp giá trị của đồng tiền này tăng mạnh trên thị trường. Đầu tháng 6, AP cũng đưa tin giá trị doanh nghiệp của Twitter hiện còn khoảng 15 tỷ USD, giảm 3 lần so với thời điểm tỷ phú Elon Musk thâu tóm mạng xã hội này.